Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (tiếng Anh: National Economics University) là một trường đại học định hướng nghiên cứu đầu ngành trong khối các trường đào tạo về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam, nằm trong nhóm Đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, là một trong những trường Đại học danh giá và xuất sắc nhất Việt Nam.Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nổi danh là nơi đào tạo ra nhiều lãnh đạo cao cấp nhất cho Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiều Doanh nhân nổi tiếng. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Giới thiệu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trải qua hơn nữa thế kỉ hình thành và phát triển trường ĐH Kinh tế Quốc dân luôn giữ vững vị thế là một trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (website: neu.edu.vn) đào tạo ở bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ về quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó trường còn thường xuyên mở các khóa bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn cho nhà quản lý các doanh nghiệp và các cán bộ kinh tế trên phạm vi toàn quốc.

Xem thêm : Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.| Danh Sách Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Hà Nội

Mẫu bằng đại học kinh tế quốc dân
Mẫu bằng đại học kinh tế quốc dân

Lịch sử

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được thành lập theo Nghị định số 678-TTg ngày 25 tháng 1 năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế Tài chính. Lúc đó, Trường được đặt trong hệ thống Đại học nhân dân Việt Nam trực thuộc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.
 • Ngày 22 tháng 5 năm 1958: Nghị định số 252-TTg của Thủ tướng Chính phủ đổi tên trường thành Trường Đại học Kinh tế Tài chính trực thuộc Bộ Giáo dục
 • Tháng 1 năm 1965: đổi tên thành Trường Đại học Kinh tế Kế hoạch.
 • Ngày 22 tháng 10 năm 1985: Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Nguyễn Đình Tứ ra Quyết định số 1443/QĐ-KH đổi tên trường thành Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Năm 1989: trường Đại học Kinh tế Quốc dân được Chính phủ giao thực hiện 3 nhiệm vụ chính là:

1/ Tư vấn về chính sách kinh tế vĩ mô và vi mô.

2/ Đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở bậc đại học và sau đại học

3/ Đào tạo cán bộ quản lý cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

-Một trong những trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý Kinh tế và Quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam. Bên cạnh các chương trình đào tạo cấp bằng cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ, Trường cũng thường xuyên tổ chức các khoá bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn về Quản lý Kinh tế và Quản trị kinh doanh cho các nhà quản lý các Doanh nghiệp và các Cán bộ Kinh tếtrên phạm vi toàn quốc.

Cho đến nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã đào tạo được nhiều thế hệ Cán bộ Quản lý chính quy, năng động, dễ thích nghi với Nền kinh tế thị trường và có khả năng tiếp thu các Công nghệ mới. Trong số những sinh viên tốt nghiệp của Trường, nhiều người hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong các Cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và các Doanh nghiệp.

— Trung tâm nghiên cứu Khoa học Kinh tế phục vụ đào tạo, hoạch định chính sách Kinh tế – xã hội của Đảng, Nhà nước, các ngành, các địa phương và chiến lược kinh doanh của các Doanh nghiệp. Trường đã triển khai nhiều công trình nghiên cứu lớn về Kinh tế và Kinh doanh ở Việt Nam, được Chính phủ trực tiếp giao nhiều đề tài nghiên cứu lớn và quan trọng. Ngoài ra, Trường cũng hợp tác về nghiên cứu với nhiều Trường đại học, Viện nghiên cứu và Các tổ chức quốc tế.

– Trung tâm Tư vấn và chuyển giao Công nghệ quản lý Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Trường đã có nhiều đúng góp to lớn trong việc tư vấn cho các Tổ chức ở Trung ương, địa phương và các Doanh nghiệp. Ảnh hưởng sâu rộng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đến toàn bộ công cuộc đổi mới được tăng cường bởi các mối liên kết chặt chẽ của Trường với các cơ quan thực tiễn.

Tầm nhìn

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phấn đấu phát triển thành trường đại học định hướng nghiên cứu, trường đại học đa ngành có uy tín, đạt chất lượng đẳng cấp khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh và một số lĩnh vực mũi nhọn khác. Phấn đấu trong những thập kỷ tới, trường được xếp trong số 1000 trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Cơ sở vật chất

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không ngừng cải tiến chất lượng giảng dạy, nâng cao, cải tiến trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo như điều hòa, máy chiếu, bình nước nóng lạnh…

Đội ngũ nhân sự

Đội ngũ các giảng viên, nha khoa học đạt trình độ chuyên nghiệp và có tâm huyết với nghề 17 Giáo sư, 112 phó Giáo sư, 186 tiến sĩ, 524 thạc sĩ và có nhiều giảng viên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Trong vấn đề nghiên cứu khoa học, giảng viên của trường đã có được hàng ngàn bài báo khoa học đăng tạp chí bao gồm các chương trình, đề tài các cấp.

Hoạt động sinh viên

Mỗi khoa đều có có các CLB, Liên chi hội khoa cùng một số tổ chức khác. Hoạt động giành cho sinh viên diễn ra rất đa dạng, từ những hoạt động chung giành cho cả trường đến những hoạt động có liên quan đến ngành nghề mà các bạn sinh viên theo học.

TỔNG HỢP CÁC NGÀNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN

Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU) là một cái tên không còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh. Có thể nói đây là một trong những đơn vị đào tạo bậc Đại học hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phải kể tới những chuyên ngành về kinh tế, mang lại cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng. NEU luôn nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng các chuyên ngành, bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá đặc điểm này nhé.

Đại học Kinh tế Quốc dân có 2 loại hình đào tạo chính:
Đào tạo chính quy với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt

Sinh viên tham gia chương trình đào tạo chính quy ngành sẽ có được mức học phí thấp nhất, chương trình được chia thành 3 nhóm ngành đào tạo chính: Nhóm ngành phổ biến, Nhóm ngành còn mới và Nhóm ngành không thuộc 2 nhóm trước

Đào tạo chương trình chất lượng cao

Sinh viên sẽ học bằng tiếng Anh, mức học phí của chương trình này sẽ cao hơn đào tạo chính quy và sẽ thay đổi theo từng khoa, từng viện.

Các ngành đào tạo trong chương trình chính quy

Chương trình học bằng tiếng Việt có hơn 30 ngành khác nhau, trung bình mức học phí sẽ giao động từ 15 – 19 triệu đồng/học kỳ 10 tháng.
Chương trình đào tạo sẽ bao gồm những ngành sau:

Kế toán và kiểm toán

Hai ngành học khá quen thuộc và nổi tiếng tại NEU, chương trình học của sinh viên 2 ngành này được đánh giá là khá nặng nhưng rất thực tế.

Quản trị khách sạn

Một ngành học thích hợp cho những ai có tính cách hướng ngoại, đam mê du lịch. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch nước ta đang rất phát triển, số lượng khách sạn nhà hàng ngày càng nhiều, mở ra cơ hội nghề nghiệp cao cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thương mại điện tử

Chuyên ngành đang có sự phát triển mạnh trong những năm gần đây, các trang thương mại điện tự dần trở thành một phần quan trọng đối với người tiêu dùng tại Việt Nam.

Marketing

Đây là ngành học cơ bản và giữ vững tiềm năng phát triển ở nhiều mảng. Marketing khởi nguồn và gắn liền với nhiều chuyên ngành giảng dạy khác nhau tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

Một chuyên ngành còn khá mới mẻ nhưng có nhiều tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là khi cơ sở hạ tầng, giao thông ở nước ta ngày một đổi mới, nâng cao.

Kinh doanh quốc tế

Ngành đào tạo này liên quan mật thiết đến những kiến thức và cách xây dựng chiến lược kinh doanh để vững vàng bước chân ra thị trường đa quốc gia.

Kinh tế quốc tế

Đây là ngành đào tạo kiến thức nền tảng về thương mại quốc tế và quản trị kinh doanh, đưa ra kiến thức phát triển kinh tế trong xu hướng đầu toàn cầu hóa, hội nhập đầu tư quốc tế.

Quản trị nhân lực

Ngành học phù hợp với những ai đang muốn tìm hiểu về cách quản lý và đào tạo nhân viên trong một công ty, doanh nghiệp.

Kinh doanh thương mại

Sinh viên NEU sẽ được giảng dạy và trang bị những kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng, bán lẻ, hành vi mua hàng của người tiêu dùng, đồng thời lên các chiến lược xúc tiến thương mại.

Quản trị kinh doanh:

Một ngành học cũng khá hot tại Đại học Kinh tế Quốc dân liên quan đến giám sát các hoạt động kinh doanh và các lĩnh vực tài chính trong doanh nghiệp.
Ngoài ra còn một số ngành khác như:

 • Luật kinh tế
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ thông tin
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Tài chính công
 • Ngân hàng
 • Thống kê kinh tế
 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành….

Tất cả các ngành này đều có tổ hợp xét tuyển các khối A00, A01, D01, D07.

Các ngành đào tạo trong chương trình học tiếng Anh hệ số 1

Bên cạnh những ngành học quen thuộc trong chương trình đào tạo chính quy kế trên, NEU còn có chương trình học với tiếng Anh hệ số 1 với những ngành nổi bật như:

 • Quản trị chất lượng và đổi mới
 • Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh
 • Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro
 • Quản lý công và chính sách
 • Quản trị điều hành thông tin
 • Công nghệ tài chính
 • Kế toán + Kiểm toán kết hợp chứng chỉ quốc tế
 • Kinh tế học tài chính
 • Phân tích kinh doanh
 • Kinh doanh số…

Tương tự như chương trình đào tạo chính quy, Các ngành đào tạo trong chương trình học tiếng Anh hệ số 1 đều có tổ hợp xét tuyển khối A00, A01, D01, D07.
Các ngành đào tạo trong chương trình học tiếng Anh hệ số 2
Các ngành đào tạo trong chương trình học tiếng Anh hệ số 2 có thể kể đến một số ngành tiêu biểu như:

 • Logistic và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế
 • Quản trị khách sạn quốc tế
 • Đầu tư tài chính
 • Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh…

Tổ hợp xét tuyển của các ngành này là A01, D01, D07, D10.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã biết thêm thông tin về các ngành học của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Thường xuyên truy cập website để cập nhập những thông tin thú vị về ngôi trường NEU nhé.