Tiếp Viên Hàng Không

Trở thành một tiếp viên hàng không chuyên nghiệp là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Công việc này mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn cho người lao động không chỉ về mặt kinh tế mà còn có các lợi ích khác. Chính vì vậy, nghành này đòi hỏi ứng viên cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về trình độ cũng như bằng cấp, kỹ năng.

Tiếp Viên Hàng Không là gì

Nhắc đến tiếp viên hàng không, chúng ta nghĩ ngay đến những người phục vụ hành khách trên các chuyến bay, giúp họ cảm thấy thoải mái khi sử dụng dịch vụ, thiết bị của hãng. Nhiệm vụ quan trọng của tiếp viên hàng không là đảm bảo sự an toàn cho hành khách qua việc hướng dẫn họ cách xử lý trong những trường hợp khẩn cấp, giúp đỡ những người đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ,…

Mặc dù là ngành không đòi hỏi bằng cấp, thế nhưng các nhà tuyển dụng tiếp viên hàng không thường ưu tiên những ứng viên có bằng cấp chuyên ngành hàng không. Bởi điều này chứng tỏ bạn đã được đào tạo bài bản, có nền tảng kiến thức vững về ngành, đã xác định đam mê theo nghề lâu dài.

Mẫu bằng đại học ngành tiêp viên hàng không
Mẫu bằng đại học ngành tiêp viên hàng không

Tiếp viên hàng không thi khối gì?​

Để trở thành tiếp viên hàng không thì bạn cần phải trải qua các kỳ thi tuyển. Với yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ cao nên tiếp viên hàng không thường là những người theo học chuyên ngành thi khối D. Tuy nhiên, những ai theo học khối A, B, C hay năng khiếu cũng hoàn toàn có thể theo đuổi công việc này bởi tiêu chí tuyển dụng tùy theo từng hãng hàng không, hiện chưa có chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường Đại học, cao đẳng. Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành khối D để trở thành tiếp viên hàng không bao gồm:

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.
 • D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.
 • D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.
 • D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh.
 • D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh.
 • D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh.
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp.
 • D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.
Tiếp viên hàng không ngành nghề hotpick
Tiếp viên hàng không ngành nghề hotpick

Trường nào ở TPHCM có đào tạo chuyên ngành hàng không, có cả nghiệp vụ tiếp viên hàng không?

Học viện Hàng Không sẽ là cái tên nằm đầu danh sách về trường đào tạo hàng không tại Việt Nam. Hiện trường có các chuyên ngành về hàng không như kỹ thuật hàng không, quản lý bay, logistics quản lý chuỗi cung ứng, quản trị kinh doanh… Tuy nhiên tỷ lệ chọi của HVHK khá cao, hệ đào tạo từ 4-5 năm.

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không ở mỗi hãng hàng không là không giống nhau, tuy nhiên các điều kiện đưa ra đều được đánh giá dựa theo những đặc điểm của ngành và phong cách riêng của hãng hàng không đó.

Nếu bạn mơ ước được chinh phục bầu trời, được đặt chân tới vùng đất mới, được làm việc trong môi trường năng động với mức thu nhập cao và ổn định? Trở thành tiếp viên hàng không sẽ giúp bạn thực hiện những ước mơ đó dễ dàng. Nhưng điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không là gì? Bài viết dưới đây https://lambangphoithat.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những câu trả lời cơ bản nhất chắp cánh ước mơ làm tiếp viên hàng không của các bạn nhé!

Xem thêm :

Những Trường Đại Học Nổi Tiếng Tp Hồ Chí Minh

Danh Sách Trường Đại Học Hàng Đầu Tại Hà Nội

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn,giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

 • Đối với nam : chiều cao từ 1m65 – 1m82, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.
 • Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m75, độ tuổi từ 18 – 28 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

Tiêu chuẩn về độ tuổi

Tiếp viên hàng không là nghề đòi hỏi người lao động có sức khỏe tốt. Chính vì vậy, độ tuổi tuyển dụng cũng bị giới hạn dưới 30 tuổi. Hầu hết các hãng hàng không tại Việt Nam đặt ra yêu cầu độ tuổi là từ đủ 18 – 30 tuổi nếu là nam và 18 – 28 tuổi nếu là nữ.

Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Sở dĩ được gọi là những con người “tài sắc vẹn toàn” là có lý do của nó. Bên cạnh những tiêu chuẩn về ngoại hình, để làm tiếp viên hàng không bạn cần đạt:

 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.
 • Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 400 điểm hoặc chứng chỉ có thể thay thếnhư TOEFL paper, TOEFL ibt, TOEFL cbt, IELTS. ( Ở một số hãng hàng không đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.)
 • Ưu tiên các bạn có ngôn ngữ 2 – có bằng cấp chứng minh.

* Điểm TOEIC đầu vào của các hãng:

– Vietjet : 400 điểm. (Hết hạn được chấp nhận)

Jetstart: 400 điểm (Chỉ chấp nhận còn hạn)

– Bamboo: 500 điểm – có thể nợ nếu có giấy hẹn thi phù hợp.

– VNA: 600 điểm – có thể nợ với điều kiện phải nộp lại sau 3 tháng kể từ ngày trúng tuyển.

Tiêu chuẩn kỹ năng

“Mức lương cao ngất ngưởng” hay “Tiêu chuẩn khó như lên trời” là những nhận định gắn liền với nghề tiếp viên hàng không. Sở dĩ có các nhận định này là do để trở thành tiếp viên hàng không, ứng viên cần đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về cả ngoại hình và học vấn. Không những vậy, bên cạnh các tiêu chuẩn khắt khe bắt buộc về ngoại hình và trình độ, tiếp viên hàng không còn cần yêu cầu có các kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông.
 • Kỹ năng xử lý tình huống.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Khả năng chịu được áp lực công việc.

Phải chịu được áp lực lớn

Nghề làm tiếp viên hàng không rất thú vị, nhìn khách quan thì có vẻ rất nhàn hạ và sung sướng, nhưng sự thật lại trái ngược rằng để làm tiếp viên hàng không bạn phải chịu một áp lực rất lớn. Mỗi tiếp viên hàng không phải thực hiện 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày. Thời gian nghỉ lại là không nhiều nên sẽ rất vất vả.

Để trở thành tiếp viên hàng không ứng cử viên phải nộp hồ sơ dự tuyển và trải qua các vòng thi khá nghiêm ngặt.

Hồ sư dự tuyển

 • Sơ yếu lí lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Bằng tốt nghiệp THPT và trung học chuyên nghiệp/ Cao đẳng/ Đại học nếu có.
 • Phiếu điểm kiểm tra tiếng anh hoặc các chứng chỉ tiếng anh còn giá trị trong vòng 2 năm do Toeic Vietnam (IIG), Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS), IDP Education, Hội đồng Anh (British Council) cấp.
 • 04 ảnh màu 4 x 6 cm và 01 ahr màu toàn thân 12 x 15 cm.

Các vòng thi tuyển khắc nghiệt

Các ứng cử viên còn phải trải qua 4 – 6 vòng thì khá khắc nghiệt gồm phỏng vấn sơ tuyển, kiểm tra ngoại hình chi tiết, kiểm tra tổng thể và kiểm tra y tế, sức khỏe. sau đó trải qua vòng thi tiếng anh viết kéo dài 3 – 4 tiếng đồng hồ và 1 bài phỏng vấn dài 13h và riêng Vietjet Air các ứng viên sẽ có vòng thi tài năng trước khi phỏng vấn trực tiếp với trưởng đoàn tiếp viên của hãng. Đặc biệt tỷ lệ chọi vào ngành tiếp viên khá cao cũng là áp lực lớn đối với các ứng cử viên.

Sau khi trúng tuyển, tùy vào chế độ của mỗi công ty, ứng viên sẽ tham gia khóa đòa tạo để trở thành tiếp viên hàng không, được phân bay theo nhuwgx tuyến đường bay trong nước hoặc các chuyến bay quốc tế của hãng.

Thông tin mới nhất về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không của các hãng

Dưới đây là thông tin chi tiết về tiêu chuẩn làm tiếp viên hàng không của 4 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, Bamboo Airways để bạn tham khảo.

Vietnam Airlines Vietjet Air Jetstar Bamboo Airways
Độ tuổi Nữ: 18 – 28 tuổi.

Nam: 18 – 30 tuổi

Nữ: 18 – 28 tuổi.

Nam: 18 – 30 tuổi

Nữ: 18 – 28 tuổi.

Nam: 18 – 30 tuổi

Nam, nữ: 18 – 30 tuổi.
Chiều cao – cân nặng Nữ: 158cm – 175cm

Nam: 168cm – 182cm

Nữ: >160cm

Nam: >168cm

Nữ: 158cm – 175cm

Nam: 168cm – 180cm

Nữ: 160cm – 175cm

Nam: 170cm – 180cm

Trình độ học vấn Tốt nghiệp THPT trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEIC từ 600 điểm hoặc chứng chỉ tương đương.

Ưu tiên biết 2 ngoại ngữ.

TOEIC tối thiểu 400 điểm.

Ưu tiên biết 2 ngoại ngữ.

TOEIC từ 400 điểm hoặc chứng chỉ tương đương. TOEIC 500 điểm trở lên hoặc chứng chỉ tương đương.
Yêu cầu khác Ứng viên cần thi viết tiếng Anh trong quá trình tuyển dụng. Điều kiện bắt buộc: giao tiếp tốt bằng tiếng Anh.

Biết bơi, thị lực (không đeo kính): tối thiểu 7/10.

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không vietjet
Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không vietjet