Sổ hộ khẩu có còn sữ dụng nữa không? Cập nhập mới 2022

Sắp tới đây, khi sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức bị “khai tử” thì người dân sẽ tra cứu thông tin hộ khẩu, số sổ hộ khẩu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể về cách tra cứu này.

Theo wiki

Hộ khẩu (giản thể: 户口簿; phồn thể: 戶口簿; bính âm: hùkǒu bù) còn được gọi là Hộ tịch, là một phương pháp quản lý dân số chủ yếu dựa vào hộ gia đình. Nó chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam và một số các quốc gia khác.

Hệ thống này xuống một phần từ các hệ thống đăng ký hộ gia đình Trung Quốc thời cổ đại. Hệ thống đăng ký hộ khẩu cũng có ảnh hưởng tới hệ thống quản lý công dân tại các quốc gia Đông Á láng giềng như hệ thống hành chính công của Nhật Bản (koseki) và Hàn Quốc (hoju), Việt Nam (hộ khẩu).Tại nhiều nước khác, Chính phủ cũng có các loại giấy tờ xác định nơi cư trú của công dân (mục đích tương tự như hộ khẩu, chỉ khác về tên gọi), như Hoa Kỳ quản lý công dân qua các “mã số công dân”, các nước EU thì đã thống nhất sử dụng “hộ chiếu EU” là sự hợp nhất bốn loại giấy tờ: hộ khẩu, hộ tịch, CMND, hộ chiếu theo cách gọi ở Việt Nam

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Việt Nam chính thức bỏ thủ tục cấp sổ hộ khẩu. Thay vào đó, việc quản lý nơi cư trú được thực hiện bởi thẻ căn cước công dân, trên đó có ghi mã số để truy cập vào cơ sở dữ liệu dân cư thông qua internet.

Số sổ hộ khẩu là gì?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020, tất cả sổ hộ khẩu giấy chỉ có giá trị xác nhận cư trú đến hết ngày 31/12/2022 này. Còn hiện tại, khi làm các thủ tục liên quan đến xác nhận cư trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi.

Sổ hộ khẩu là gì
Sổ hộ khẩu là gì

Đây là một trong hai phương án được Bộ Công an đề xuất tại dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi lần 5). Vậy cụ thể những quy định mới về việc sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại dự thảo này được quy định thế nào?

Sẽ quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân?

Theo Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ, về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thì một số thủ tục liên quan đăng ký, quản lý cư trú thực hiện ở cấp huyện, xã đều được thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân:

– Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

– Bãi bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Theo tinh thần này, dự thảo Luật Cư trú sửa đổi được ban hành theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử mà ở đây là mã số định danh cá nhân.

Cụ thể, khoản 3 Điều 31 dự thảo quy định:

– Nội dung thông báo về lưu trú gồm: Họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND, số hộ chiếu, lý do lưu trú, địa chỉ lưu trú;

– Nội dung khai báo tạm vắng gồm: Họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu, lý do tạm vắng, thời gian tạm vắng, địa chỉ nơi đến.

Khoản 4 Điều 3 dự thảo khẳng định:

Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

Như vậy, dự thảo cũng bãi bỏ việc giải quyết các thủ liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, về cư trú.

Kéo theo đó, có thể thấy, việc quản lý công dân bằng mã số định danh cũng đồng nghĩa với việc nhiều thủ tục hành chính liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng được bãi bỏ như: Cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; điều chỉnh thay đổi trong sổ tạm trú, cấp lại sổ hộ khẩu…

Sẽ hoàn toàn bỏ sổ hộ khẩu trên cả nước từ năm 2023? (Ảnh minh họa)
Sẽ hoàn toàn bỏ sổ hộ khẩu trên cả nước từ năm 2023? (Ảnh minh họa)

2 phương án sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được đề xuất

Mặc dù dự thảo quy định sẽ quản lý công dân bằng mã số định danh nhưng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hiện nay vẫn được sử dụng trong rất nhiều thủ tục hành chính. Do đó, dự thảo cũng xây dựng 02 phương án về việc sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú gồm:

– Phương án 1: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022.

Đặc biệt: Khi thực hiện đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ thu hồi và không cấp mới, cấp lại 02 loại giấy tờ này mà điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

– Phương án 2: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới kể từ ngày Luật này có hiệu lực.

Các giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật.

Làm sao để tra cứu số sổ hộ khẩu online?

Mặc dù cuối năm nay sổ hộ khẩu mới bị khai tử hoàn toàn tuy nhiên, trong thời gian này, nhiều người khi đi làm các thủ tục và có thay đổi thông tin cư trú đã bị thu hồi sổ hộ khẩu.

Dưới đây là cách để mọi người tra cứu số sổ hộ khẩu online một cách nhanh chóng nhất.

Bước 1: Truy cập vào trang web của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và kéo xuống dưới chọn tra cứu trực tuyến.

tra cuu so so ho khau online

Bước 2: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, độc giả click vào tra cứu mã số BHXH.

tra cuu so so ho khau online

Bước 3: Nhập đầy đủ các trường thông tin trong mục này. Lưu ý: Những mục có dấu * màu đỏ là những mục bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bạn đọc bấm chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và chọn những hình ảnh tương ứng với yêu cầu. Khi làm xong hết tất cả yêu cầu, được xác nhận thì bạn đọc bấm tra cứu.

tra cuu so so ho khau online

Bước 4: Thông tin được trả về với kết quả gồm: Mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

tra cuu so so ho khau online

Vậy là bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu mã hộ gia đình tại mục kết quả này để khai báo khi cần thiết nếu đã bị thu hồi sổ hộ khẩu hoặc không mang theo sổ hộ khẩu để xem mã số sổ hộ khẩu.

Có nên làm sổ hộ khẩu giả không ?

Theo điểm b khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi làm giả Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú sẽ bị phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng. Ngoài ra, còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

dịch vụ https://lambangphoithat.com.vn không nhận làm sổ khẩu giả để tham khảo các loại giấy tờ giả mà chúng tôi cung cấp tham khảo tại đây