Nên học ngành gì để tìm việc lương cao?

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế sẽ làm cho nhiều ngành nghề bị thiếu hụt nhân lực. Tìm kiếm những ngành nghề có thu nhập cao trong tương lai để theo học cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Mua Bán theo dõi các thông tin sau đây!

Bạn nên xem thêm : 12 ngành học DỄ XIN VIỆC nhất tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Lựa chọn việc làm phù hợp cho bản thân luôn là quan tâm hàng đầu đối với sinh viên và phụ huynh. Nó ảnh hưởng đến tương lai sau này. Nếu chọn sai hướng đi sẽ khiến bạn lãng phí 3, 4 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Với sự chuyển dịch cơ cấu ngành như hiện nay, có rất nhiều ngành nghề mới ra đời. Nếu muốn theo đuổi một công việc bạn cần biết được những công việc mình sẽ làm trong tương lai là gì? Công việc này có phù hợp với bản thân mình hay không? Mình có muốn đây là công việc gắn liền với cuộc sống sau này hay không?

Để trả lời những câu hỏi này, điều đầu tiên bạn cần phải biết đam mê và thế mạnh của mình là gì. Nhu cầu của thị trường đối với công việc này ra sao. Mong muốn của gia đình và khả năng tài chính để giúp bạn thành công sau này. Như vậy, bạn mới có thể định hướng và lựa chọn chính xác nghề nghiệp mà mình yêu thích để phấn đấu học tập và làm việc sau này.

Bạn nên xem thêm : Các khối thi cấp 3 hiện nay gồm những khối nào? Năm 2022

Công nghệ thông tin (CNTT)- Kỹ thuật

Nếu bạn chưa biết nên học ngành gì thì công nghệ thông tin (viết tắt là IT) là một gợi ý hay cho bạn bởi thời đại công nghệ thông tin đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ kéo theo nhiều công ty CNTT xuất hiện. Đặc biệt, đối với ngành CNTT, cơ hội việc làm rất đa dạng và mức lương cao như lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần mềm, thiết kế trò chơi điện tử, quản trị mạng…

Mức lương của một kỹ sư CNTT mới ra trường trên 5 triệu đồng, với một kỹ sư CNTT giỏi, chuyên môn có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Luật – Nhân văn – Ngôn ngữ

Ngày nay, có thể thấy rằng bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng phải làm việc và hoạt động theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cơ hội làm việc trong các cơ quan pháp luật nhà nước, các công ty, doanh nghiệp đối với cử nhân Luật là rất nhiều. Đặc biệt, cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam luôn rộng mở cho các bạn sinh viên mới ra trường,…

Nên học ngành gì để tìm việc lương cao?
Nên học ngành gì để tìm việc lương cao?

Kiến trúc – Xây dựng – Giao thông

Ngành này đang phát triển từng ngày. Xây dựng và kiến trúc luôn có số lượng công việc lớn nên lượng người thuê kỹ sư xây dựng cũng rất nhiều. Lương khởi điểm của những ai làm trong lĩnh vực này có thể lên đến 13 triệu đồng mỗi tháng.

Kinh doanh, kinh tế

Hiện nay nhóm ngành Kinh tế ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm chính bao gồm:

  • Nhóm liên quan đến quản trị: Quản trị kinh doanh, ngành quản trị du lịch và nhà hàng, khách sạn, ngoại thương, Marketing…
  • Nhóm liên quan đến tài chính: Liên quan đến dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.
  • Nhóm Kế toán, kiểm toán.

Không chỉ hưởng lương, những ngành này có tốc độ tăng lương, thưởng cao nhất. Lương khởi điểm của nhóm ngành này rơi vào khoảng 7 triệu mỗi tháng.

Báo chí – Khoa học xã hội

Báo chí là cái gọi là “quyền lực thứ 4” trong xã hội. Chính vì vậy, báo được nhiều người lựa chọn khi tìm hiểu nên học ngành gì và gắn bó lâu dài. Sau khi học xong báo chí, bạn có thể xin làm nhiều công việc khác nhau như:

  • Phóng viên.
  • Biên tập viên làm việc trong đài truyền hình, biên tập viên báo, đài.
  • Làm việc tại các tạp chí, báo và nhiều công ty kinh doanh khác nhau.

Lương ngành này rơi vào khoảng 7 – 11 triệu đồng mỗi tháng.

Khoa học cơ bản và ứng dụng

Những người chọn theo học Khoa học cơ bản có thể nhận được các chức danh như nhà khoa học, nhà nghiên cứu hoặc học giả. Trong khi đó, những bạn chọn Khoa học ứng dụng có thể theo đuổi những công việc khó làm như Kỹ sư hoặc Chuyên gia nghiên cứu và phát triển. Đây đều là những nghề có mức lương rơi vào khoảng 10 triệu mỗi tháng.

Nông – Lâm – Ngư nghiệp

Việt Nam hiện nay vẫn là một nước nông nghiệp nên các nghề trong lĩnh vực này luôn cần nhiều nhân lực với mức lương lên tới hàng chục triệu đồng. Sinh viên tốt nghiệp Khoa Nông – Lâm – Ngư nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, các viện nghiên cứu, cán bộ, công chức nhà nước các cấp, các cơ sở đào tạo.

Dịch vụ – Xã hội

Đây sẽ là một ngành học tiêu biểu khi bạn chưa biết nên học ngành gì. Lương ở công ty xã hội khá ổn định, đặc biệt là các vị trí trong các tổ chức phi chính phủ. Với hầu hết các vị trí, bạn có thể nhận được từ 5 – 10 triệu/tháng, với ngoại ngữ xuất sắc, bạn có thể nhận được 15 – 20 triệu/tháng.

Năng khiếu – Thiết kế

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty thiết kế từ Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam. Do đó, mức lương làm việc của các kiến trúc sư thiết kế nội thất có trình độ chuyên môn cao sẽ rất cao.

Mức lương thiết kế cho sinh viên mới ra trường từ 7 – 10 triệu. Đây không phải là mức lương cao nhưng công việc luôn có sẵn, khi bạn có vài năm kinh nghiệm mức lương sẽ là 12 – 25 triệu đồng/tháng.

Sư phạm

Đối với ngành học sư phạm, ngoài việc xin làm ở trường học công lập các cấp, sinh viên ra trường có thể dạy học tại các ngôi trường tư nhân và có mức lương hấp dẫn. Đối với giáo viên mới ra trường, mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sinh viên sư phạm có thể giảng dạy tại các trung tâm giáo dục theo hình thức bán thời gian như các trung tâm tiếng Anh, trung tâm Tin Học. Đối với vị trí giảng dạy tại các trung tâm, mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 đồng/giờ.

Những ngành nghề nào học dễ xin việc, hot nhất hiện nay?

Bạn nên xem thêm :

Y, Dược

Khi xã hội phát triển, nhu cầu về an sinh xã hội càng tăng cao, ngành y tế cần phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Vì vậy, các bệnh viện, phòng khám không chỉ được trang bị đầy đủ trang thiết bị mà phải có sự kết hợp của đội ngũ y – bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên y khoa.

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là chuyên ngành linh hoạt nhất. Bạn có thể làm công việc bán hàng, bảo hiểm, tư vấn, thiết bị khách hàng,… Do đó, với tấm bằng này, bạn sẽ rất dễ xin việc. Nếu bạn là người hướng nội và không giỏi giao tiếp, bạn có thể khó thích nghi với nghề nghiệp tương lai ngay cả khi có bằng quản trị kinh doanh.

Marketing – Truyền thông – Quảng cáo

Với thời đại 4.0 hiện nay, Marketing được coi là xu hướng của thị trường. Theo dự báo, mỗi năm ngành Marketing cần khoảng 10.000 nhân viên. Đặc biệt, cơ hội thăng tiến của nghề Marketing nhanh chóng, khoảng 30% nhân viên Marketing nắm giữ các vị trí cao trong doanh nghiệp.

Kế toán – Kiểm toán

Mặc dù đây là nhóm ngành phổ biến nhưng dù đã bao nhiêu năm trôi qua thì đây vẫn là một nghề được nhiều công ty, tổ chức cần để xử lý sổ sách, dịch vụ thuế… Ngoài ra, thâm niên càng nhiều thì lương của kế toán, kiểm toán sẽ càng cao. Ngày nay, kế toán cũng cần thêm ngoại ngữ để tiến xa.

Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm

Phân tích tài chính, thẩm định, xử lý dịch vụ ngân hàng… đều là những công việc hot với mức lương cao. Đó là lý do tại sao các ngành này thu hút rất nhiều lao động, mặc dù cạnh tranh nhưng vẫn thu hút nhiều lao động trẻ.

Ngôn ngữ (Anh, Trung, Nhật, Hàn…)

Với sự hội nhập kinh tế, tiếng nước ngoài hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế đối ngoại, công nghệ thông tin cho đến ngành du lịch, quản lý nhà hàng. Ngoài ra, các văn phòng đại diện nước ngoài, công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều nên yêu cầu tuyển dụng nhân viên biết ngoại ngữ.

Xuất nhập khẩu, logistics

Thương mại quốc tế, thương mại điện tử phát triển khiến cho các chuyên ngành xuất nhập khẩu và logistics ngày càng “có giá” trên thị trường lao động. Dù ứng tuyển vào một công ty lớn, có uy tín hay một công ty khởi nghiệp để làm thủ tục hải quan hay làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, bạn đều có thể có mức thu nhập cao.

Các tiêu chí thích hợp với ngành học khác nhau

Bạn nên xem thêm :

Theo sở thích

Nếu bạn có đam mê, bạn sẽ biết nên học ngành gì và có nhiều động lực để gắn bó và theo đuổi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lắng nghe ý kiến của những người đi trước hoặc tham khảo những bài trắc nghiệm nghề nghiệp để biết mình có sở thích nào hay không?

Tuổi trẻ thường suy nghĩ bồng bột, sở thích có thể thay đổi liên tục, vì vậy, ngoài sở thích, học sinh cần cân nhắc thêm các tiêu chí khác.

Theo khả năng

Năng lực là khả năng học tập và làm việc. Học sinh có thể tự đánh giá năng lực của mình thông qua kết quả học tập trong suốt thời gian học phổ thông. Nếu giỏi toán, bạn sẽ phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau từ: Kỹ sư cơ khí, kinh doanh đến kế toán, tài chính ngân hàng. Nếu bạn giỏi viết lách, sự nghiệp viết lách sẽ phù hợp với bạn.

Chọn ngành, chọn trường

Khi biết được nên học ngành gì để phù hợp với năng lực và sở thích, học sinh sẽ dễ dàng bắt đầu tìm kiếm và khám phá. Họ sẽ không đưa ra những quyết định như bỏ học giữa chừng, chuyển ngành học,… làm mất nhiều tiền của và công sức. Đồng thời, những kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ không bị lãng phí.

Tìm hiểu triển vọng của ngành

Việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội và triển vọng của ngành trước khi bắt đầu tìm hiểu nên học ngành gì là điều vô cùng quan trọng, nó quyết định đến tương lai của bạn. Một công việc chỉ dễ xin việc khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường.

Trên đây là một số lời khuyên của lambangphoithat.com.vn về việc nên học ngành gì hiện nay. Hy vọng rằng, các bạn trẻ có thể lựa chọn cho mình ngành học phù hợp. Để có thể tìm việc làm dễ dàng hơn,