Kế Toán

Kế toán là quá trình ghi lại các giao dịch tài chính liên quan đến một doanh nghiệp. Quy trình kế toán bao gồm tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch này cho các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý và đơn vị thu thuế. Báo cáo tài chính được sử dụng trong kế toán là một bản tóm tắt ngắn gọn các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt hoạt động của một công ty, tình hình tài chính và các luồng tiền.

Kế toán là gì ? 1 trong những ngành không thể thiếu
Kế toán là gì ? 1 trong những ngành không thể thiếu

https://lambangphoithat.com.vn sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán – một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành sau này.

Cách hoạt động của kế toán

Kế toán là một trong những chức năng quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp. Nó có thể được xử lý bởi một người ghi sổ hoặc một kế toán tại một công ty nhỏ, hoặc bởi các bộ phận tài chính lớn với hàng chục nhân viên tại các công ty lớn hơn. Các báo cáo được tạo ra bởi các luồng kế toán khác nhau, chẳng hạn như kế toán chi phí và kế toán quản lý, là vô giá trong việc giúp ban quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt.

Kế toán hoạt động như thế nào
Kế toán hoạt động như thế nào

Các báo cáo tài chính tóm tắt hoạt động của một công ty lớn, tình hình tài chính và các luồng tiền trong một thời kỳ cụ thể là các báo cáo ngắn gọn và tổng hợp dựa trên hàng nghìn giao dịch tài chính riêng lẻ. Kết quả là, tất cả các chỉ định kế toán là kết quả của nhiều năm học tập và các kỳ kiểm tra nghiêm ngặt kết hợp với số năm kinh nghiệm kế toán thực tế tối thiểu.

Ngành kế toán là gì

Kế toán đóng một vai trò rất quan trọng trong một tổ chức , bất kể đó là một công ty đa quốc gia hay một công ty nhỏ trong nước. Tiền vào và ra của công ty được giám sát chặt chẽ bởi kế toán, người cũng đảm bảo rằng tất cả các giao dịch tài chính là hợp pháp, chính xác và chúng được thực hiện qua các kênh thích hợp. Họ làm việc chặt chẽ với những người ghi sổ kế toán để đảm bảo rằng các báo cáo tài chính của công ty là theo thứ tự.

Ngoài ra, một kế toán viên cũng có thể chọn làm việc cho các cá nhân và phụ trách các vấn đề liên quan đến tiền bạc, khai thuế và phân loại tờ khai thuế.

Những tố chất cần thiết của một người kế toán

Để trở thành một kế toán viên xuất sắc đòi hỏi bạn phải trải qua quá trình rèn luyện gian khổ, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết cho bạn để đến với nghề kế toán là đức tính trung thực, khách quan, chăm chỉ, cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra để đi được trên con đường này bạn cần rèn luyện thêm khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp, kỹ năng tin học, và kỹ năng ngoại ngữ.

Ngành Kế Toán và cơ hội làm việc
Ngành Kế Toán và cơ hội làm việc

Cơ hội và khó khăn trong nghề

Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Có 4 lĩnh vực mà một kế toán viên có thể lựa chọn là kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. Chính nhờ sự đa dạng này mà một người kế toán có thể có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó mức lương cho các vị trí kế toán thường rất cao. Nếu có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng, cơ hội dành cho bạn là rất rộng mở.

Tuy vậy, bất cứ nghề nào cũng có những khó khăn nhất định, và kế toán cũng vậy. Vì đặc thù của nghề đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên sâu về ngành nên bằng cấp là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra vì công việc chủ yếu của kế toán là làm việc với các con số nên sẽ rất khô khan và áp lực, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những vấn đề này.

Kế toán và Kiểm toán viên

Thông thường người ta phải tìm những người không phải là kế toán hay kiểm toán viên để có thể phân biệt giữa hai người. Thật vậy, hai nghề có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng cả hai cũng có một số điểm khác biệt. Chúng ta hãy thảo luận một số điểm này trong các đoạn văn sau.

 • Trong hầu hết các trường hợp, kế toán là nhân viên bình thường của công ty hoặc người được công ty thuê và theo đuổi công việc lâu dài. Mặt khác, một kiểm toán viên có thể đã được một công ty thuê từ một nhà cung cấp dịch vụ theo dự án hoặc ngắn hạn để xác nhận hoặc chứng minh công việc mà kế toán viên đã thực hiện. Lý tưởng nhất là một kiểm toán viên không nên có bất kỳ mối liên hệ nào với công ty, để tránh những thành kiến.
 • Liên quan đến điểm trước đó, kiểm toán viên không cần không gian cố định trong tòa nhà văn phòng của công ty đã thuê anh ta, vì anh ta sẽ cần phải di chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác. Điều ngược lại xảy ra đối với kế toán giữ văn phòng riêng của mình, với các kế toán khác trong nhóm.
 • Kế toán có trách nhiệm kiểm tra tình hình tài chính của công ty hàng ngày và lập các báo cáo tài chính vào cuối năm để báo cáo với ban giám đốc tình hình tài chính thực tế của công ty và xác định điểm mạnh và điểm yếu của công ty. Mặt khác, kiểm toán viên có nhiệm vụ đảm bảo rằng các số liệu này là chính xác một cách hợp lý .
 • Việc thuê kiểm toán viên của công ty là bắt buộc đối với các công ty đại chúng hoặc công ty tư nhân có lợi ích bên thứ ba (nghĩa là nghĩa vụ nợ) yêu cầu họ phải trải qua cuộc kiểm toán. Nó là tùy chọn cho các công ty tư nhân. Công việc của họ được thiết lập dựa trên các chuẩn mực kiểm toán trong khi công việc của kế toán được quy định bởi các chuẩn mực kế toán quốc tế .

Kế toán và nhân viên Kế toán

Một lần nữa, hai thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn nhưng sự khác biệt của chúng rất rõ ràng.

Một nhân viên kế toán nắm giữ chìa khóa của một doanh nghiệp thành công bởi vì người đó thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Tạo hồ sơ về mọi giao dịch tài chính được thực hiện bởi một công ty mỗi ngày. Công việc của anh ấy là xử lý các biên lai, hóa đơn cũng như các khoản thanh toán và đảm bảo rằng mọi thứ đều được liệt kê xuống.
 • Lập hồ sơ tất cả các khoản phải thu và các khoản phải trả hay nói cách đơn giản hơn là tiền trả cho chủ nợ và tiền đến từ con nợ. Ví dụ, một khách hàng nợ công ty một số tiền cụ thể mỗi tháng trong sáu tháng có thể được đưa vào tài khoản phải thu.
 • Xử lý bảng lương. Nhiệm vụ của người kế toán là duy trì bảng lương và đảm bảo rằng mỗi nhân viên nhận được chính xác số tiền đến hạn của họ.
 • Theo dõi tiền của công ty, bao gồm tất cả các chi phí mà công ty thực hiện, cũng như thu nhập của công ty, hàng ngày. Dữ liệu rất quan trọng bởi vì, khi được tổng hợp thành các báo cáo, chúng mô tả tình hình tài chính của công ty, và các sai sót có thể dẫn đến báo cáo kém và đưa ra các quyết định tồi.

Trách nhiệm của Kế toán viên

Trách nhiệm của một kế toán là rất nhiều, và một số có thể trùng lặp với những trách nhiệm của người kế toán. Tóm lại, kế toán hiểu và giải thích tình trạng tài chính của công ty thông qua sự kết hợp kiến ​​thức của anh ta về các con số và nguyên tắc kế toán.

 • Kế toán xem xét các khoản lỗ và lãi của công ty và trình bày các số liệu một cách chi tiết để cho phép ban giám đốc biết về tình hình hoạt động của tổ chức.
 • Họ giao dịch và hợp tác với kiểm toán viên trong việc thực hiện kiểm toán công ty bằng cách cung cấp cho họ những số liệu và thông tin cần thiết.
 • Kế toán xem xét ngân sách, đặc biệt là vào cuối năm tài chính, và đảm bảo rằng các khoản chi sẽ không làm cạn kiệt kho quỹ của tổ chức. Họ đảm bảo rằng chi tiêu của công ty được kiểm soát.
 • Họ quản lý việc lưu giữ an toàn và nhập dữ liệu tài chính của công ty vào hệ thống của mình. Bất kỳ thay đổi nhỏ nào so với ban đầu đều có thể gây nguy hiểm cho tình trạng tài chính của toàn bộ công ty.
 • Họ khuyến nghị và áp dụng việc sử dụng phần mềm kế toán hiệu quả và an toàn sẽ hỗ trợ việc thu thập và lưu giữ an toàn dữ liệu tài chính và tạo báo cáo tài chính.

Người ghi sổ thường chiếm một vị trí bên dưới kế toán của công ty và báo cáo cho kế toán.

Làm thế nào để trở thành một kế toán viên

Có sự khác biệt giữa việc trở thành một kế toán viên và một Kế toán viên Công chứng. Mặc dù cả hai đều yêu cầu bằng cử nhân về Kế toán, nhưng một kế toán viên vẫn chưa có giấy phép hoặc chứng chỉ của nhà nước về kế toán nhưng vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ kế toán như lập báo cáo tài chính và khai thuế.

Mặt khác, Kế toán viên Công chứng đã được nhà nước cấp giấy phép hành nghề, vượt qua kỳ thi CPA và hoàn thành một số giờ học việc bắt buộc theo CPA.

Tùy thuộc vào quốc gia, những người muốn trở thành kế toán cần phải học thêm giờ về kế toán tài chính, kiểm toán, báo cáo tài chính và thuế. Một số công ty cũng yêu cầu kế toán của họ phải có Bằng Thạc sĩ Kế toán.

Tại sao kế toán lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

Công việc được thực hiện bởi kế toán là trung tâm của thị trường tài chính hiện đại. Nếu không có kế toán, các nhà đầu tư sẽ không thể dựa vào thông tin tài chính kịp thời hoặc chính xác, và các giám đốc điều hành của các công ty sẽ thiếu sự minh bạch cần thiết để quản lý rủi ro hoặc lập kế hoạch dự án. Các cơ quan quản lý cũng dựa vào kế toán cho các chức năng trọng yếu như cung cấp ý kiến ​​của kiểm toán viên về hồ sơ 10-K hàng năm của các công ty . Tóm lại, mặc dù kế toán đôi khi bị bỏ qua, nhưng nó hoàn toàn quan trọng đối với sự vận hành trơn tru của nền tài chính hiện đại.

Các loại kế toán hiện nay
Các loại kế toán hiện nay

Các loại kế toán hiện nay

 • Kế toán công: Là những người làm vị trí kế toán cho doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước. Một điểm đặc biệt ở kế toán công là không làm việc trực tiếp với các vấn đề tài chính doanh nghiệp, thay vào đó họ giữ vai trò và làm việc với chủ thể tổ chức xã hội.
 • Kế toán pháp y: Hiện nay việc kiện tụng trong kinh doanh diễn ra rất thường xuyên, vì vậy kế toán pháp y sẽ là người điều tra các trường hợp kiện tụng đó bằng những nghiệp vụ kế toán của mình. Họ sẽ tìm ra những dấu hiệu bất thường trong tài chính, hoạt động thương mại.
 • Kế toán tài chính: Công việc của họ sẽ xoay quanh vấn đề về tài chính bao gồm theo dõi, phân tích các số liệu tài chính. Từ đó, lập ra được bản báo cáo những khó khăn hay thuận lợi của doanh nghiệp.
 • Kế toán quản trị: Mỗi doanh nghiệp luôn đặt ra mục tiêu quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả và ngày càng phát triển, do đó mà họ sẽ cần kế toán quản trị. Vai trò chính là cung cấp và cập nhật kịp thời những thông tin về tài chính doanh nghiệp. Những thông tin này giúp ban giám đốc dễ dàng đánh giá và đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.
 • Kế toán dự án: Đối với những công trình xây dựng, họ sẽ cần những kế toán dự án để quản lý giúp nhà thầu. Họ chịu rất nhiều trách nhiệm bao gồm các việc chuẩn bị hồ sơ công trình, theo dõi dự án để nắm được chi phí và giải trình khi dự án hoàn thành.
 • Kế toán chi phí: Giữ vai trò ghi chép và thực hiện các chi phí có liên quan đến việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh, họ có trách nhiệm điều chỉnh, cân đối chi phí để mang lại lợi nhuận cao cho công ty. Vai trò của kế toán chi phí là kiểm soát hoạt động, quy trình và kiểm soát chiến lược.
 • Kế toán xã hội: Kế toán xã hội là người giữ vai trò thống kê, cập nhật và báo cáo những tác động kinh tế xã hội của doanh nghiệp cho cộng đồng. Thông thường, những báo cáo của kế toán xã hội sẽ được đính kèm với báo cáo tài chính hằng năm của công ty.
 • Kiểm toán: Công việc của kiểm toán là thu thập và xác minh tính chính xác của số liệu báo cáo, từ đó xác định được tính hợp lý của thông tin. Đồng thời, chỉ ra những mặt hạn chế và biện pháp khắc phục, cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Bằng cấp, chứng nhận chuyên môn

Ngành kế toán đòi hỏi việc phải có bằng cấp và chứng nhận chuyên môn. Dưới đây là một số bằng cấp mà bạn nên trang bị cho mình trước khi trở thành kế toán viên tương lai:

ICAEW (Institute of Chartered Accountant in England and Wales): Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales được thành lập vào năm 1880. Chứng chỉ ICAEW cung cấp cho người học kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về Kế toán, Tài chính và Kinh doanh. Bên cạnh đó cũng đào tạo những kỹ năng cần thiết cho nghề như lập báo cáo, thống kê, phân tích,…

ACCA (Association of Chartered Certified Accountants): Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904 và là chứng chỉ kế toán, kiểm toán, tài chính – thuế được công nhận trên toàn cầu. Chứng chỉ ACCA cung cấp những kỹ năng chuyên môn cao, quản trị chiến lược, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,…

CPA (Certified Public Accountants): Là chứng chỉ về quản lý tài chính, báo cáo, thuế, kiểm toán của Úc và có giá trị trên nhiều quốc gia như Hồng Kông, Malaysia, Việt Nam,… Chứng chỉ CPA mang đến cho học viên hiểu biết vững chắc, sâu rộng về lĩnh vực kế toán – tài chính, cùng với những kỹ năng như giải quyết tình huống, phân tích, tư duy logic,…

CFA (Chartered Financial Analyst): Phân tích đầu tư tài chính được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1947. Chứng chỉ CFA cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh bản thân trong nghề nghiệp.

Các trường đào tạo chuyên ngành kế toán

Top 8 trường đại học đào tạo ngành kế toán nỗi tiếng nhất việt nam

Là ngành học xuất hiện từ lâu, vì thế ngành Kế toán được đào tạo ở nhiều cơ sở giáo dục. Tùy thuộc vào khả năng, năng lực và điều kiện, hãy lựa chọn môi trường phù hợp nhất để theo đuổi đam mê.

Xem thêm danh sách các trường :

1. Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương là một trong những trường đại học chuyên về khối ngành kinh tế, có chất lượng đào tạo hàng đầu và tốt nhất tại Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Ngoại thương là một trong số ít các trường Đại học đào tạo ngành Kế toán – Kiểm toán nổi tiếng ở Việt Nam. Học ở trường Ngoại thương, bạn không chỉ được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, mà bạn còn được làm quen với các công việc Kế toán – Kiểm toán tại các doanh nghiệp, nên sau khi học bạn sẽ được rất nhiều doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước liên kết để tuyển dụng, do đó học ở trường Đại học Ngoại thương, bạn không lo về vấn đề việc làm.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương còn được đánh giá cao cả về kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ.

Đại học ngoại thương

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 91, Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 02432595160
 • Fax: 02432595161
 • Website: http://www.ftu.edu.vn
 • Facebook: www.facebook.com/ftutimesofficial/

2. Học Viện Tài Chính

Học viện Tài chính trực thuộc Bộ Tài chính và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một trong những trường đại học công lập top đầu thuộc khối kinh tế tại Việt Nam.

Học viện có chức năng, nhiệm vụ đào tạo cán bộ trình độ Đại học, Sau đại học về các lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, tiếng Anh Tài chính và Tin học Tài chính kế toán với 4 loại hình đào tạo (Đại học chính quy, Đại học vừa làm vừa học, Đại học bằng 2, Liên thông đại học).

Học Viện Tài chính với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giàu tâm huyết lẫn chuyên môn, sẽ giúp sinh viên được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, phát huy nhiều khả năng để có thể làm tốt công việc của mình khi ra trường.

Năm 2017, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường 1 năm lên tới 97,97% và 71,83% sinh viên có việc làm sau 1 đến 3 tháng tốt nghiệp. Có thể nói, đây là một môi trường học tập rất tốt, sinh viên có thể phát triển năng lực tối đa ở ngôi trường này.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 58 Lê Văn Hiến, Phường Đức Thắng, Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243.8389326
 • Website: https://hvtc.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/aof.fanpage/

3. Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University) là trường đại học đứng đầu về đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý tại Việt Nam. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam, chuyển giao và tư vấn công nghệ quản lý và quản trị.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện nay có rất nhiều quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu – đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng và nhiều tổ chức quốc tế của các nước như Nga, Trung Quốc, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia, Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Nhật, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan,…

Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngành Kế Toán, trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Cử nhân, thạc sĩ ngành Kế toán – Kiểm toán của trường Đại học Kinh tế Quốc dân có cơ hội việc làm rất cao, kể cả ngay khi bạn đang còn là sinh viên, vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường cũng được doanh nghiệp đến tuyển. Điều này tạo niềm tin rất nhiều cho các bậc phụ huynh và các em học sinh đang có ý định chọn ngành học và trường học trong môi trường chất lượng cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.36.280.280
 • Fax: 024.38.695.992
 • Website: https://www.neu.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/ktqdNEU/

4. Học Viện Ngân Hàng

Học viện Ngân hàng là trường đại học công lập thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo, có trụ sở chính tại Hà Nội.

Học viện Ngân hàng được tổ chức và hoạt động dưới sự lãnh đạo và quản lý trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Học viện Ngân hàng đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây trong hoạt động nghiên cứu khoa học, mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác nước ngoài.

Nếu bạn yêu thích ngành Kế Toán, thì Học viện Ngân hàng là ngôi trường bạn nên tìm hiểu, một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhu cầu của người học, tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có việc làm rất cao. Hàng năm, có rất nhiều thí sinh đăng ký vào trường, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh lẫn các bạn học sinh cuối cấp.

Các trương trình đào tạo kế toán chuyên sâu của học viện ngân hàng

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 12, Chùa Bộc, Quang Trung, Đống Đa, Tp. Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3852 1851
 • Fax: 0243 852 5024
 • Website: http://www.hvnh.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/hocviennganhang1961

5. Trường Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương Mại được thành lập năm 1960 với tên gọi là Trường Thương nghiệp Trung ương. Đến năm 1994, đổi tên thành Trường Đại học Thương Mại.

Trong chương trình đánh giá các trường đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Thương mại được xếp trong nhóm 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, kiểm toán, kế toán, quản lý và kinh doanh. Do đó, khi theo học ngành Kế Toán tại trường Đại học Thương Mại, bạn yên tâm về chất lượng giảng dạy, cơ sở đào tạo và cơ hội việc làm.

Trường có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm với tâm huyết rất lớn là làm sao để cho sinh viên được tiếp thu kiến thức tốt nhất khi học, sau khi ra trường có việc làm ổn định. Hơn thế nữa, trường đã nhiều năm đạt được danh hiệu cao quý như: Đơn vị Anh hùng Lao động (2010), Huân chương độc lập hạng nhất (2014), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008), Huân chương Độc lập hạng Ba (2000),…

Ảnh Lễ tốt nghiệp sinh viên đại học thương mại

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 79 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3795 0057
 • Fax: (024) 37643228
 • Website: https://tmu.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/thuongmaiuniversity/

6. Trường Đại học Ngân hàng TPHCM

Nhắc đến đào tạo ngành Kế toán chất lượng, chuyên nghiệp, trường Đại học Ngân hàng TP.HCM luôn đứng top các trường đào tạo kế toán hàng đầu Việt Nam.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (Banking University of Ho Chi Minh City) được thành lập năm 1957, là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành quản lý, kinh tế, tài chính tín dụng và tiền tệ ngân hàng tại Việt Nam. Trọng điểm đào tạo nhân lực cho ngành Tài chính – Ngân hàng tại miền Nam Việt Nam. Nằm trong nhóm 4 trường đào tạo về kinh tế tốt nhất tại miền Nam Việt Nam.

Chất lượng đào tạo chuyên sâu, cơ sở vật chất đáp ứng tốt, việc làm sau khi ra trường thuộc hàng top, nên hàng năm tỷ lệ nộp hồ sơ dự tuyển vào trường rất cao. Trường có đội ngũ giảng viên rất yêu nghề và tâm huyết với việc giảng dạy, các thầy cô đều gần gũi với sinh viên và luôn có cách giảng dạy hiện đại, chuyên nghiệp, đem đến những kiến thức lẫn kinh nghiệm bổ ích cho sinh viên.

Sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM trong một buổi thảo luận kiến thức chuyên ngành kế toán

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở: 36 Tôn Thất Đạm, Quận 1, TP.HCM
  • 39 Hàm Nghi, Quận 1, TP.HCM
  • 56 Hoàng Diệu II, Thủ Đức, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 38 291901
 • Hotline: (028) 38 212 430
 • Fax: (028)38 212584
 • Website: http://buh.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/DHNH.BUH/

7. Trường Đại học Tài Chính Marketing

Nếu bạn yêu thích ngành Kế Toán và muốn học ở Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Tài Chính – Marketing là một trong những trường Đại học nổi tiếng giúp bạn thực hiện ước mơ đó dễ dàng nhất.

Trường Đại học Tài chính – Marketing (University of Finance – Marketing) là một trường đại học chuyên ngành về nhóm ngành tài chính và quản lý tại miền Nam Việt Nam, trực thuộc Bộ Tài chính. Năm 2017, trường đã được hệ thống Đại học Quốc gia kiểm định và chứng nhận về chất lượng đào tạo của trường.

Khuôn viên trường đẹp, cơ sở vật chất tốt khang trang, giảng viên dạy nhiệt tình, tài liệu nhiều và hay. Đó là những yếu tố mà trường đang có. Hiện nay, Trường Đại học Tài Chính – Marketing đang liên kết với rất nhiều doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước, hợp tác đa chiều, nên đầu ra của trường được các doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc cao, nên bạn sẽ không lo thất nghiệp sau khi tốt nghiệp tại trường.

Đại học Tài chính – Marketing

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 2/4 Trần Xuân Soạn, Tân Thuận Tây, Quận 7, TP. HCM
 • Điện thoại: 028 3872 6789 & 028 3872 6699
 • Hotline: 0283.772.0406 & 0283.772.0407
 • Fax: 028. 37720403
 • Website: https://www.ufm.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/ufm.edu.vn/

8. Đại học Kinh tế TPHCM

Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) là một trong những gợi ý rất hay dành cho những bạn học sinh cấp 3 và những bậc phụ huynh có con em đang có ý định thi vào ngành kế toán.

Là ngôi trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo được xếp vào Đại học trọng điểm quốc gia, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của cả nước, trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế và quản lý cho Chính phủ, và các doanh nghiệp lớn. Do đo sinh viên của trường Đại học Kinh tế Thành phố TPHCM có nhiều cơ hội được học tập, rèn luyện, cọ sát thực tế trong quá trình học của mình.

Trường Đại học Kinh tế TPHCM là nơi cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, kinh doanh, quản lý và luật. Cung cấp môi trường giáo dục – nghiên cứu tốt giúp sinh viên nâng cao năng lực ứng dụng thực tiễn, khơi dậy tiềm năng sáng tạo.

Với lịch sử lâu đời trong đào tạo khoa học kinh tế cùng với cơ sở vật chất hiện đại chắc chắn lựa chọn ngành kế toán trường Đại học Kinh tế TPHCM bạn sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất, cơ hội việc làm rộng mở đặc biệt vào những công ty lớn rất cao.

Đại học Kinh tế TPHCM

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028.38295299
 • Hotline: 0941230082 & 0902230082
 • Fax: 028.38250359
 • Website: https://www.ueh.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/DHKT.UEH/

danh sách các trường đại học đào tạo kế toán tham khảo thêm

Ngành Kế toán học trường nào tốt nhất ở khu vực phía Bắc

 • Đại học Ngoại Thương (Cơ sở Hà Nội và cơ ở Quảng Ninh)
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện Tài Chính
 • Đại học Hà Nội
 • Học Viện Ngân Hàng
 • Học viện ngân hàng (Phân viện Bắc Ninh)
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Giao Thông Vận Tải
 • Đại học Công Đoàn
 • Đại học Công Nghiệp Hà Nội
 • Đại học Thủy Lợi
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Hà Nội)
 • Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Thái Nguyên)
 • Đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (Cơ Sở Vĩnh Phúc)
 • Đại học Điện Lực
 • Đại học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội
 • Đại học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Hà Nội)
 • Đại học Lao Động Xã Hội (Cơ Sở Sơn Tây)
 • Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
 • Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
 • Đại học Đại Nam
 • Đại học Thành Đô
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
 • Đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp (Cơ sở Nam Định)
 • Đại học Mỏ Địa Chất
 • Đại học Đông Đô
 • Đại học Quốc tế Bắc Hà

Học Kế toán ở khu vực miền Trung

 • Đại học Kinh Tế – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Kinh Tế – Đại học Huế
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Kinh Tế Nghệ An

Các trường đào tạo ngành Kế toán khu vực miền Nam

 • Đại học Kinh Tế TP.HCM
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Cơ sở phía nam)
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Ngân Hàng TP.HCM
 • Đại học Tài Chính Marketing
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM
 • Đại học Sài Gòn
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Công Nghiệp TP.HCM
 • Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM
 • Đại học Ngoại Ngữ – Tin Học TP.HCM
 • Đại học Công Nghệ TP.HCM
 • Đại học Kinh Tế – Tài Chính TP.HCM
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Xem thêm các trường xét học bạ ngành kế toán: https://caodangkinhte.vn/xet-hoc-ba-nganh-ke-toan/

Ngành Kế toán học trường Cao đẳng nào?

Cao đẳng Kế toán 2022

Trước bối cảnh kinh tế hội nhập khu vực và toàn cầu, lực lượng lao động không đơn thuần chỉ phục vụ trong nước mà còn phải “đẩy mạnh” ra các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Dù cho môi trường cạnh tranh lao động sẽ khó khăn và khắc nghiệt hơn rất nhiều, nhưng cơ hội mở ra với các nhóm ngành, nhất là ngành cao đẳng Kế toán đều rất lớn. Tham khảo một số trường đào tạo cao đẳng kinh tế:

 • Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội
 • Cao đẳng Bách Khoa
 • Cao Đẳng Nghề Công Nghệ Cao Hà Nội
 • Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội
 • Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Công Thương Hà Nội
 • Trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Thương Mại Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Miền Nam
 • Trường Cao Đẳng Kinh Tế Đối Ngoại
 • Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng