Bằng Tốt Nghiệp THPT – Bằng Tốt Cấp 3 Quan Trọng Như Thế Nào ?

Bằng tốt nghiệp thpt hay còn gọi là bằng tốt nghiệp cấp 3 được coi là tấm bằng cơ bản nhất để phổ cập diện tiêu chuẩn xin việc vào các công ty, xí nghiệp cũng như xuất khẩu lao động hiện nay. Các thay đổi tích cực của bằng tốt nghiệp từ năm 2015 Theo Bộ GD-ĐT là sẽ không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình… mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

bằng tốt nghiệp thpt vẫn còn xếp loại
bằng tốt nghiệp thpt vẫn còn xếp loại
Mẫu bằng tốt nghiệp thpt mới không còn xếp loại tốt nghiệp
Mẫu bằng tốt nghiệp thpt mới không còn xếp loại tốt nghiệp

 

Theo wiki Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (hay còn gọi là thi tú tài) là một kỳ thi quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam và dành cho học sinh lớp 12. Mục đích của kỳ thi này là công nhận việc hoàn tất chương trình học phổ thông của học sinh và là điều kiện cần để tham dự tiếp kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng.

Lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có một số lưu ý được đưa ra khi xét công nhận tốt nghiệp như sau:

  • Thí sinh là học viên trường GDTX không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn. Nếu được xét đặc cách theo quy định tại Điều 37 Quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.
  • Việc bảo lưu điểm thi được quy định tại Điều 38 Quy chế thi áp dụng với thí sinh đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Xem thêm : Các khối thi cấp 3 hiện nay gồm những khối nào? Năm 2022

  • Đối với thí sinh có đủ điều kiện dự thi nhưng điểm trung bình cả năm lớp 12 không theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ quy định tại Khoản 3 Điều 40 Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Điểm khuyến khích đối với các chứng chỉ này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được bằng tốt nghiệp THPT 2021 có xếp loại không rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm :

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin cấp lại được không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 là một trong những giấy tờ quan trọng. Tuy nhiên, nếu bằng cấp 3 bị mất, hỏng, rách… thì phải làm thế nào? Có xin cấp lại được không?

Không được cấp lại bản chính bằng cấp 3

Tại khoản 2 Điều 2 Quy chế Quản lý bằng tốt nghiệp và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (Quy chế) ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT quy định:

“ Văn bằng, chứng chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Quy chế này.”

Trong đó, theo Điều 18, trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.

Như vậy, người bị mất bằng cấp 3 sẽ không được cấp lại bản chính. Bản chính bằng cấp 3 chỉ được cấp lại trong trường hợp phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền đã cấp bằng.

Bản sao bằng cấp 3 có giá trị sử dụng thay cho bản chính

Điều 31 Quy chế ban hành kèm Thông tư 21 quy định về giá trị pháp lý của văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc như sau:

“1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, không hợp pháp, cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ yêu cầu người có bản sao văn bằng, chứng chỉ xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh.”

Như vậy, trong đa số các trường hợp, người bị mất bằng cấp 3 có thể sử dụng bản sao để thay thế bản gốc.

Trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3 bị mất

Bản sao bằng cấp 3 bị mất sẽ được cấp theo trình tự, thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc quy định tại Quy chế ban hành kèm thông tư 21 năm 2019.

Hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng cấp 3

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Quy chế, hồ sơ cấp bản sao bằng trung học phổ thông bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó cung cấp các thông tin về nội dung đã được cấp;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra;

– Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao bằng cấp 3 là người đại diện theo pháp luật, đại diện theo ủy quyền hoặc cha, mẹ, vợ, con, chồng, anh chị em ruột, người thừa kế thì phải xuất trình giấy ủy quyền (đối với người được ủy quyền) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.

– Trường hợp nộp hồ sơ qua bưu điện thì người yêu cầu phải gửi bản sao có chứng thực giấy tờ trên kèm theo 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3

Căn cứ theo Điều 31 Quy chế, trình tự, thủ tục cấp bản sao bằng cấp 3 được thực hiện như sau:

– Người đề nghị cấp bản sao bằng cấp 3 nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

Trong đó, theo Điều 29, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ là cơ quan đang quản lý sổ gốc. Thông thường, cơ quan quản lý sổ gốc bằng tốt nghiệp cấp 3 là phòng hoặc sở giáo dục và đào tạo địa phương của trường cấp 3 theo học.

– Thời hạn giải quyết: Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 giờ chiều.

– Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.

– Đối với trường hợp yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra,… không thể đáp ứng được thời hạn quy định thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 ngày làm việc hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

==> Xem thêm: mua bằng cấp 3 giá rẻ ở đâu

Tra cứu bằng tốt nghiệp thpt – thay đổi cách tra cứu thông thường sang tra cứu online

Việc thay đổi cách tra cứu bằng tốt nghiệp thpt ( bằng tốt nghiệp cấp 3) từ việc tra cưu trực tiếp tại trường nay ban có thể tra online tại các trang web của sở giáo dục của các tỉnh.

Tham khảo bài viết hay : Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2022

Tra cứu bằng 2 cách:

Cách 1: Chọn năm tốt nghiệp, sau đó tra cứu theo số hiệu văn bằng.

Tra cứu bằng tốt nghiệp thpt
Tra cứu bằng tốt nghiệp thpt

Cách 2: Chọn năm tốt nghiệp, sau đó tra cứu theo Họ tên và ngày tháng năm sinh.

dưới đầy 1 ví dụ

Tra cứu bằng tốt nghiệp thpt -  thay đổi cách tra cứu thông thường sang tra cứu online
Tra cứu bằng tốt nghiệp thpt – thay đổi cách tra cứu thông thường sang tra cứu online

 

Phân biệt bằng tốt nghiêp cấp 3 giả – thật

Việc sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả để xin việc làm là rất bình thường. Nhưng làm cách nào để bạn có thể kiểm tra và nhận biêt được đâu là thật, đâu là giả? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt bằng tốt nghiệp thpt giả và thật chuẩn nhất, để bạn có thể dựa vào đó để tự xác minh cho bản thân mình.

Phân biệt bằng cấp 3 - thpt
Phân biệt bằng cấp 3 – thpt

Kiểm tra hình thức của bằng tốt nghiệp cấp 3

Đây là giải pháp cơ bản được xem là đơn giản nhất để phân biệt bằng tốt nghiêp thpt là bằng thật sẽ có kích thước là 13cm x 19cm, nếu như tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 nhỏ hoặc lớn hơn, thì đó là bằng tốt nghiệp thpt giả.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể quan sát hoa văn được in trên bằng để nhận biết. Ở mặt ngoài sẽ có phông nền đỏ tươi, chữ in màu vàng “BẰNG TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG” và quốc huy. Mặt phía trong, quốc huy màu vàng nhạt được in chìm ở chính giữa, xung quanh là các nét hoa văn, viền bằng vàng đậm, chữ in màu đen.

Tuy nhiên đối với công nghệ tinh vi hiện nay, thì vẫn có nhiều trường hợp không thể sử dụng cách này để so sánh được.

Kiểm tra bằng tốt nghiệp thpt các chi tiết khác

Bạn vẫn có thể dựa vào nét chữ kí để kiểm tra tấm bằng tốt nghiệp thpt loại giỏi đó có phải là thật hay không. Nếu chữ kí là chữ kí tay, thanh mảnh, liền nét thì đó là bằng thật. Nếu nét chữ thô, cứng, nhìn không thật thì đó là bằng giả.

Hoặc bạn có thể dùng máy scan để kiểm tra tấm bằng tốt nghiêp cấp 3 đó là thật hay giả. Tuy nhiên ở thị trường, loại máy này có giá khá đắt và thường chỉ được các cơ quan lớn, chuyên kiểm tra văn bằng, chứng chỉ mới sử dụng.

Dựa vào số hiệu được in trên bằng

Mỗi loại văn bằng được phòng giáo dục mỗi tỉnh thành cấp có một số hiệu riêng biệt có thể trực tiếp đến trường nơi cấp bằng hoặc tra số hiệu trên mạng trực tuyến để kiểm chứng (đối với các bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…). Nếu như số hiệu của bạn trùng khớp với số hiệu ở trong hồ sơ của nhà trường, thì bằng tốt nghiệp thpt của bạn là bằng thật.

Phương pháp này được xem là cách so sánh chuẩn xác lên đến 98%, tuy nhiên nó khá mất thời gian để bạn phải trực tiếp lên trường, và vẫn có một số trường hợp nhà trường bị lạc mất hồ sơ gốc của bạn nên không thể tìm ra số hiệu đó.